Lịch sử tóm tắt về cân điện tử

Lịch sử tóm tắt về cân điện tử


 Cân trọng lượng hiện nay đang dần trở thành những thiết bị có công nghệ rất cao.

Từ cân sức khỏe trong nhà tắm có kết nối không dây (Wi-Fi) đến các thiết bị đo lường cực kỳ chính xác được sử dụng trong nghiên cứu hoặc sản xuất công nghiệp, cân trọng lượng hiện đại có thể cung cấp các phép đo lường rất chính xác gần như xảy ra tức thì. Tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn được như vậy và hôm nay chúng ta hãy xem xét các hệ thống cân trọng lượng khác nhau xuất hiện qua hàng thiên niên kỷ nhé.

 Cân trọng lượng được sinh ra từ nhu cầu thiết thực của cuộc sống.

Khi việc buôn bán được phát triển trong Thời cổ đại, các thương nhân cần có một cách để đánh giá giá trị của các hàng hóa mà không thể đơn giản hóa được bằng cách chia thành các mảnh, ví dụ như vàng cốm có hình dạng bất thường. Các di vật cổ xưa nhất của một chiếc cân trọng lượng đã được phát hiện ở thung lũng sông Indus, gần Pakistan ngày nay và có niên đại khoảng 2.000 năm trước Công nguyên. Việc đo lường này được thực hiện bằng cách đặt vật cần đo lên một đầu mặt phẳng và đặt các mẫu đá chuẩn lên đầu kia, cho đến khi đạt được trạng thái cân bằng.

Sự cân bằng đã có một ý nghĩa biểu tượng mạnh mẽ trong nhiều nền văn minh: trong hình ảnh trên là cân thăng bằng được sử dụng bởi vị thần Ai Cập cổ đại Anubis để cân trái tim của người quá cố và quyết định xem người đó có xứng đáng được lên thiên đàng hay không.
Cân thăng bằng được sử dụng bởi vị thần Ai Cập cổ đại Anubis.

Sự cân bằng đã có một ý nghĩa biểu tượng mạnh mẽ trong nhiều nền văn minh. Trong hình ảnh trên là cân thăng bằng được sử dụng bởi vị thần Ai Cập cổ đại Anubis, để cân trái tim của người quá cố và quyết định xem người đó có xứng đáng được lên thiên đàng hay không.

 Hệ thống này có thể rất chính xác, nhưng nó cũng có thể dễ dàng bị đánh lừa.

Có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất về sự việc gian lận này là được sử dụng bởi thủ lĩnh Brennus của Celt vào khoảng năm 390 trước Công nguyên khi ông chiếm được Rome và yêu cầu một khoản tiền chuộc 450 kg vàng. Khi người La Mã phàn nàn với Brennus về việc sử dụng các quả cân cố định, Brennus đã ném thanh kiếm của mình lên trên các quả cân và tuyên bố là “Thật khốn nạn cho kẻ bại trận!”

Thủ lĩnh Brennus của Celt khi ông yêu cầu một khoản tiền chuộc 450 kg vàng.

 Cân trọng lượng không có bất kỳ cải tiến lớn nào cho đến thời đại công nghiệp.

Chỉ mới bắt đầu vào cuối thế kỷ 18, những cách thức mới để đo khối lượng đã xuất hiện mà không sử dụng đối trọng. Cân lò xo được phát minh bởi Richard Salter, một thợ làm cân thăng bằng của Anh vào khoảng năm 1770. Cân lò xo, như tên gọi của nó, đo áp lực (hoặc sức căng) tác động lên một lò xo để quy đổi thành trọng lượng của một vật. Cân lò xo vẫn còn khá phổ biến hiện nay, vì chúng có giá thành rất rẻ, nhưng chúng lại không hoàn toàn chính xác như các hệ thống điện tử được thiết kế và hoàn thiện trong suốt thế kỷ 20.

Các cân trọng lượng cơ thể công cộng cổ điển

Các cân trọng lượng cơ thể công cộng cổ điển đôi khi vẫn còn được nhìn thấy. Và thậm chí còn hoạt động tại một số thành phố châu Âu là các loại cân lò xo. Ở Paris, những chiếc cân được in lên bằng cụm từ: “Người nào thường tự cân bản thân mình, thì người đó sẽ hiểu rõ bản thân của họ. Người nào biết rõ mình bao nhiêu thì sẽ sống tốt bấy nhiêu.”

 Các cân trọng lượng cơ thể hiện đại nhất dựa trên thiết bị điện tử để đo trọng lượng.

Bằng cách dán các tế bào điện trở lên trên các vật liệu chịu biến dạng và cho dòng điện chạy qua chúng. Có thể phát hiện các thay đổi trong độ dẫn điện của các điện trở tương quan với lượng áp lực tác dụng lên vật liệu. Và do đó suy ra được trọng lượng của người (hoặc đối tượng) đứng trên bàn cân. Các cân trọng lượng cơ thể cao cấp nhất cũng hoạt động như các máy đo trở kháng. Và có thể tính toán tỷ lệ khối lượng chất béo và khối lượng cơ bắp trong cơ thể. Phép đo trở kháng được thực hiện bằng cách tạo ra một dòng điện rất nhỏ trên bề mặt của cảm biến và đo điện trở mà dòng điện gặp phải khi nó đi qua cơ thể. Phần cơ bắp dẫn điện tốt hơn phần chất béo, do đó có thể suy ra tỷ lệ của hai phần đó trong cơ thể.

Cân điện tử Nokia, với chức năng đo lượng mỡ trong cơ thể

Nguồn: Internet

Nếu có thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để có cách giải quyết nhanh nhất

0988 708 308

thaingocvu@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *